Học xong THPT, chọn con đường đi tiếp như thế nào?

đăng 23:18, 7 thg 9, 2017 bởi Hường Nguyễn Thu

Học xong THPT, chọn con đường đi tiếp như thế nào?


Kết thúc cấp 3 – bậc Trung học Phổ thông là kết thúc quãng thời gian học kiến thức phổ thông. Các em học sinh sẽ bước vào con đường học nghề để chuẩn bị cho tương lai. Đại học, Cao đẳng hay học Trung cấp đều là những con đường khác nhau để học nghề. Đối với hệ Trung cấp thì các em học sinh đã Tốt nghiệp Trung học cơ sở cũng có thể bắt đầu đi học ngay được! Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học dù lựa chọn ra sao thì mục tiêu cuối cùng đó là vững vàng tay nghề, kỹ năng đối với nghề nghiệp mình đã chọn để thành công trong tương lai!

Những con đường học nghề

Việc học sẽ đi suốt theo mỗi người suốt cuộc đời. Không cứ phải là ngồi trên ghế nhà trường mới là học, khi đi làm bạn sẽ học được rất nhiều thứ mà không được dạy ở trường. Đó là những kỹ năng sống, những mẹo giải quyết công việc mà bạn phải học hỏi từ người đi trước hoặc tự đúc kết kinh nghiệm bản thân.

Học Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp thì ra trường bạn cũng đi làm. Bất kể nghề nghiệp nào bạn chọn thì mục đích duy nhất là đi làm, tạo ra giá trị trong công việc và hưởng thành quả công việc của mình.

Tuy nhiên, ở nước ta việc định hướng nghề nghiệp chưa được chú trọng hoàn toàn. Đó chính là lý do nhiều bạn học sinh chọn nghề theo ý của gia đình, chọn nghề dựa trên những gì nhìn thấy ở hiện tại, chọn nghề theo số đông hoặc chọn nghề 1 cách đại khái. Điều này dẫn tới thực trạng nhiều người ra trường thất nghiệp hoặc làm 1 công việc trái nghề, hoặc quay lại học thêm 1 ngành nữa, hoặc học tiếp lên Cao học để tạm thời tránh thất nghiệp và hy vọng vào 1 công việc nào đó trong tương lai. Đây là thực trạng mà chắc chắn chúng ta đều nghe thế dù ít hay nhiều.


Điều quan trọng nhất trong việc học nghề không phải là ngôi trường bạn chọn để đi học mà đó là NIỀM ĐAM MÊ của chính bạn! Khi học phổ thông, chắc chắn có những môn mà bạn thích học, có những môn không thích. Học nghề cũng vậy, bạn chọn một nghề theo ý người khác, theo số đông thì bạn sẽ không có đủ động lực để cố gắng vượt qua những khó khăn ở phía trước. Học nghề mình thích giống như bạn học 1 môn mà bạn thích vậy! Bạn thấy hứng thú, luôn muốn tìm tòi, hiểu biết thêm, luôn muốn đạt được những gì tốt nhất! Đó chính là động lực sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trên con đường học nghề – nơi mà bạn sẽ phải tự lực cánh sinh là chính! Vì vậy, hãy chọn nghề trước khi chọn trường!

Lựa chọn học trung cấp cho tương lai

Chắc chắn việc học tại một trường đại học không chỉ là mong mỏi của riêng ai mà còn là một “ván cờ” của những thế hệ học trò, của những bạn mong mỏi công việc về nghiên cứu, lý thuyết

Chắc chắn trong suy nghĩ của nhiều người, học tập tại một trường Đại học là niềm mong ước của bất cứ ai! Tuy nhiên xã hội bây giờ đã khác xưa rất nhiều. Hội nhập quốc tế đưa các doanh nghiệp trong nước vào một môi trường cạnh tranh không chỉ với các doanh nghiệp khác trong nước mà còn cả nước ngoài. Chính vì vậy, tiêu chuẩn tuyển dụng của các doanh nghiệp đã khác trước! Bằng cấp giờ không quan trọng nữa! Bạn có thể thấy phần lớn các doanh nghiệp chỉ yêu cầu bằng Trung cấp trong hồ sơ xin việc. Vậy các nhà tuyển dụng cần gì?

Họ cần khả năng làm việc của bạn! Bạn từng nghe tới cụm từ “đào tạo lại” rồi chứ? Đây là việc mà hầu hết các doanh nghiệp thực hiện khi tuyển người mới. Nhưng hiện nay, các nhà tuyển dụng muốn hạn chế tối đa quá trình này, họ ưu tiên những người có tay nghề vững vàng và có khả năng làm việc ngay!

Việc có quá nhiều các trường Cao đẳng, Đại học được mở ra khiến cho lượng cử nhân ra trường mỗi năm rất đông. Nhưng kỹ năng tay nghề lại yếu kém vì phần lớn là học lý thuyết! Điều này góp phần dẫn tới thực trạng cử nhân thất nghiệp ngày một nhiều.

Trong khí đó, lựa chọn học trung cấp lại đang được nhiều người lựa chọn. Thậm chí nhiều cử nhân quay lại Trung cấp để học nhằm được củng cố tay nghề hoặc học thêm 1 nghề nữa. Vì hệ Trung cấp lại tập trung vào đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên, tăng cường thời lượng thực hành thực tế chứ không nặng về mặt lý thuyết!

Bên cạnh đó, học trung cấp lại học trong thời gian ngắn và phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Nếu học hết cấp 3, vào Đại học sinh viên sẽ học 4 năm để ra trường thì học Trung cấp, sinh viên sẽ chỉ mất 2 năm để hoàn thành chương trình. Mà khi ra trường cơ hội làm việc là như nhau trong tình hình tuyển dụng hiện nay. Không chỉ vậy, sau khi có bằng Trung cấp và đi làm, bạn hoàn toàn có thể đăng ký học liên thông lên Đại học với trong thời gian 1 năm rưỡi và vừa học vừa làm. Như vậy, sau khoảng 3 năm rưỡi bạn không chỉ có trong tay 1 tấm bằng Trung cấp và 1 tấm bằng Đại học mà còn có kinh nghiệm làm việc thực tế hơn 1 năm – điều mà học Đại học không có được.

Đối với những người muốn nâng cao tay nghề để làm việc thì lựa chọn học trung cấp sẽ là 1 hướng đi tốt. Hệ trung cấp cũng đào tạo các ngành giống như các trường Đại học như: Công nghệ thông tinTài chính ngân hàngKế toán doanh nghiệpLuật… Không chỉ vậy, một số trường trung cấp còn đào tạo các ngành Dịch vụ hiện đang rất HOT hiện nay: Nấu ănPha chếQuản lý nhà hàng… Du lịch phát triển mạnh mẽ nên nhu cầu tuyển dụng các ngành này tăng rất cao trong những năm gần đây! Đây là những nghề cần có niềm đam mê và tay nghề sẽ quyết định vị trí công việc của bạn! Hơn thế nữa là thu nhập rất hấp dẫn!


Kết lại, để thành công có rất nhiều con đường! Con đường mà số đông đi không phải lúc nào cũng là tốt nhất! Hãy xác định nghề nghiệp cho bản thân bằng sở thích, sự đam mê của chính mình! Nếu bạn sống ở một thành phố có thế mạnh về du lịch, tại sao không học nấu ăn hay pha chế đồ uống? Nơi bạn sống và làm việc cũng là 1 yếu tố để bạn xác định nghề nghiệp của mình! Chúc các bạn tìm được nghề nghiệp mình yêu thích và thành công trong cuộc sống!

Comments