Nghiệp vụ kế toán – Làm thế nào để thành công?

đăng 19:58, 9 thg 8, 2017 bởi Hường Nguyễn Thu
   Nghiệp vụ kế toán – Làm thế nào để thành công?


Sinh viên ngành kế toán nói chung, trong quá trình học đến khi tốt nghiệp sẽ hiểu rõ những kỹ năng chuyên môn và trang bị cho bản thân những thành quả cần thiết để có được công việc đầu tiên và bước đầu thực hành công việc kế toán.

Tuy nhiên, điều quan trọng đối với những sinh viên kế toán đang chuẩn bị tốt nghiệp là họ có thể biết được những nghiệp vụ kế toán mà họ sẽ trải qua trong suốt sự nghiệp sau này của chính mình hay không?

Những người khôn ngoan theo đuổi sự nghiệp kế toán thường sẽ có một mục tiêu tầm xa để vươn tới, như trở thành kế toán trưởng, giám đốc kế toán hay làm một công việc kinh doanh thành công.

Những vị trí kế toán cấp cao mà những nhà tuyển dụng luôn luôn tìm kiếm là những người có kinh nghiệm trong các lĩnh vực kế toán cụ thể ( các nghiệp vụ kế toán chuyên biệt).

Là một môi trường giáo dục đào tạo kê toán chuyên nghiệp, chúng tôi cung cấp cho sinh viên của mình những thông tin này để học có thể đưa ra những quyết định và có ý thức hơn với nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Và trong quá trình học chúng tôi đã chia sẻ với sinh viên của mình:

Những điều sau đây được coi là quan trọng đối với thành công lâu dài trong nghề kế toán:

-         Bằng cấp, chứng chỉ kế toán

-         Những chứng chỉ chuyên môn khác: ngoại ngữ, công nghệ thông tin

-         Kinh nghiệm làm việc cụ thể trong ngành

-         Kiến thức về cơ sở dữ liệu, bảng tính, xử lý văn bản.

-         Kiến thức về phần mềm kế toán máy

-         Những kỹ năng mềm cần thiết: Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tổ chức …

Những kiến thức chuyên môn là điều bắt buộc mà các sinh viên cần hoàn thành trước khi tốt nghiệp, tuy nhiên mỗi người sẽ có một cách riêng để tổng hợp kiến thức được học tại trường và biến thành kỹ năng nghiệp vụ của bản thân. Tuy nhiên có kiến thức chuyên môn không thì chưa đủ, hãy sẵn sàng khám phá thêm những kỹ năng mềm hàng đầu mà bạn sẽ cần sử dụng trong công việc kế toán sau này.

Hãy tham khảo và phát triển các kỹ năng này trong khi bạn đang đi học

1.      Kỹ năng tổ chức:  Bạn không chắc chắn bắt đầu từ đâu? Hãy thử tạo lịch học cho từng môn học của bạn, sủ dụng một danh sách các công việc hàng ngày của bạn và bắt đầu một hệ thống quản lý cho những ghi chú của bạn.

2.      Kỹ năng quản lý thời gian: Dành thời gian để hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất, hẳn rồi, bạn có thể thực hành nó ngay khi đi học. Có một kỳ thi sắp tới, phân bố thời gian hợp lý để học xong và lập danh sách những gì bạn cần đạt được trong 1 buổi học – đó là một trong những cách thực hành kỹ năng quản lý thời gian tốt nhất.

3.      Kỹ năng giao tiếp: Bất kể bạn đang làm việc tại đâu, công việc của bạn đòi hỏi gì hoặc bạn làm việc với ai, kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ là vô cùng có giá trị. Kỹ năng giao tiếp bạn có thể rèn luyện nó thông qua mối quan hệ với bạn bè cùng lớp, những thành viên trong gia đình hay sự tương tác với Thầy Cô trong những giờ lên lớp…

Khi quyết định lựa chọn nghề kế toán có nghĩa là bạn phải yêu thích nó, phải có sự đam mê nghề nghiệp nhất định. Không ai là không mong muốn có được một vị trí làm việc tốt, vì vậy bạn sẽ phải phấn đấu rất nhiều để có thể làm tốt công việc và hơn nữa trở thành một kế toán giỏi. Vậy hãy kiên trì học tập và rèn luyện chuyên môn và kỹ năng nhé.

 

Comments