Trượt lớp 10, học sinh học ở đâu?

đăng 02:17, 15 thg 7, 2015 bởi Hường Nguyễn Thu   [ cập nhật 20:40, 11 thg 9, 2016 bởi Ngọc Linh Trần ]

Trượt lớp 10, học sinh học ở đâu?

Sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập, nhiều phụ huynh cuống cuồng tìm chỗ học theo nguyện vọng 2 cho con.

So với năm 2014, điểm chuẩn nguyện vọng (NV) 1 vào các trường THPT công lập trên địa bàn TP Hà Nội đều tăng. Các trường công tăng từ 0,5 điểm đến 6 điểm. Điểm tăng cao nhất là THPT Thanh Oai B, từ 33 điểm năm 2014 lên 39 điểm.

Những trường thuộc top đầu của thành phố, điểm chuẩn chỉ nhích nhẹ từ 0,5 đến 1 điểm, như Chu Văn An, Kim Liên, Thăng Long, Yên Hòa, Việt Đức, Trần Phú… 

Trong khi đó, các trường top giữa và dưới, điểm chuẩn tăng mạnh. Một số trường tăng đến 5,5 điểm, như THPT Nguyễn Du (huyện Thanh Oai), THPT Ứng Hòa B, THPT Trần Hưng Đạo (quận Hà Đông).

Một số trường tăng từ 4,5 đến 5 điểm như THPT Tự Lập (Mê Linh), THPT Quang Minh (thị trấn Mê Linh), THPT Vân Tảo (huyện Thường Tín), THPT Đồng Quan (huyện Phú Xuyên), THPT Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai)…

Điểm chuẩn NV1 vào các trường tăng khiến sau kỳ thi được đánh giá căng thẳng năm nay, phụ huynh và học sinh lại bắt đầu “vòng cạnh tranh nguyện vọng” mới. Những em không đỗ phải lo tìm trường theo học.

Khác với những năm trước, năm nay, công bố điểm chuẩn đợt 1 của Sở GD&ĐT Hà Nội không có NV2 và danh sách các trường được phép tuyển NV “tràn”. 

Bà Vũ Thị Nhung, phụ trách hành chính – kế toán, THPT liên cấp Marie Curie, cho biết, trường bắt đầu nhận hồ sơ trúng tuyển từ này 27/6. Từ khi biết điểm thi, các phụ huynh tìm đến trường để đăng ký nộp hồ sơ cho con. Điểm chuẩn vào trường là 48. Theo bà Nhung, trường sẽ không phải tuyển đến đợt 2.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho biết, điểm chuẩn vào trường là 42. Ngày 26/6, trường tuyển được trên 300 thí sinh. Dự kiến chỉ buổi sáng 27/6, trường kết thúc tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016.

Rớt tuyển sinh 2015 vào lớp 10, học sinh vẫn còn nhiều lựa chọn

Rớt tuyển sinh vào 10 các em vẫn còn nhiều lựa chọn, ngoài các trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên, hệ bổ túc văn hóa, còn có các trường trung cấp chuyên nghiệp của TP Hà Nội. Đối với những học sinh có học lực trung bình nên chọn học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp. Sau 3 năm học nghề kết hợp văn hóa, học sinh sẽ có bằng trung cấp chính quy. Một học sinh phải mất 3 năm học cấp 3 và 4 năm đại học mới có được tấm bằng. Trong khi đó, nếu chọn học trung cấp, các em chỉ mất 3 năm để vừa học văn hóa, vừa học nghề, liên thông lên cao đẳng 1,5 năm, lên đại học 2 năm. Như vậy. Các em chỉ mất khoảng 6,5 năm để có bằng đại học.

Hiện nay các ngành như Kế toán, Văn thư lưu trữ, Hành chính văn thư, Thư viện thiết bị, Tin học, Kỹ thuật chế biến món ăn... Là những ngành học rất dễ xin việc. Vì vậy, học sinh nên cân nhắc, chọn lựa nguyện vọng theo sát năng lực, sức học và nên chọn trường gần nhà cho thuận tiện đi lại. Các em có thể xem thông tin tuyển sinh của một số trường trung cấp chuyên nghiệp tại đây (Xem tại đây

Comments